fbpx

Tiêu chuẩn toà nhà WELL Building Standard là gì?

Khi nói đến việc xây dựng một không gian mà chúng ta dành gần 90% thời gian của mình ở đó, thì việc cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người được ưu tiên hàng đầu. Điều này đã thúc đẩy ngành kiến trúc hướng tới một thiết kế nội thất đảm bảo an toàn và hỗ trợ tốt cho sức khoẻ cộng đồng. 

WELL Building Standard là gì?

Khác với tiêu chuẩn LEED được ra đời trước đó vốn chỉ tập trung vào yếu tố bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn WELL được đưa ra, lấy trọng tâm là sức khoẻ của những người sử dụng toà nhà. WELL Building Standard hay Tiêu chuẩn Tòa nhà WELL là một trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không gian làm việc đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Cho đến nay, những tòa nhà đóng góp cho công cuộc bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường đã và đang nhận được nhiều đánh giá tích cực, tuy nhiên với sự ra đời của tiêu chuẩn mới này, trong tương lai, những kiến trúc sư sẽ chú ý hơn nữa đến ảnh hưởng của toà nhà tới sức khỏe của người lao động.

WELL là một hệ thống chứng nhận quốc tế dựa trên hiệu quả của công trình để đánh giá chất lượng toà nhà dựa trên hệ thống 10 công cụ. Nó bao gồm những yếu tố liên quan đến chất lượng không khí, ánh sáng tự nhiên, chất ô nhiễm, không gian ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần, hay không gian tạo cơ hội gắn kết cộng đồng như thế nào…

10 yếu tố trong tiêu chuẩn xây dựng WELL

Tiêu chuẩn WELL chú trọng vào các yếu tố về y tế, khoa học như môi trường, hành vi, sức khỏe và nhân khẩu học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đánh giá một môi trường được xây dựng thông qua 10 tiêu chí:

1. Không khí

Tiêu chuẩn WELL đặt ra tiêu chuẩn đánh giá thứ nhất là nỗ lực giảm tác nhân gây ô nhiễm bầu không khí đang là vấn đề thường trực tại môi trường làm việc. Những tòa nhà đạt chứng nhận phải thực hiện triệt để công tác thông khí và lọc khí một cách có kế hoạch. Việc duy trì không khí sạch không chỉ phòng ngừa các căn bệnh dẫn đến tử vong, mà còn có tác dụng trong việc ngăn chặn năng suất làm việc giảm sút do sự suy yếu của sức khỏe.

Văn phòng VNPT – Thiết kế và thi công bởi Goldensea Interior

2. Nước

Hạng mục kiểm tra đánh giá thứ hai trong tiêu chuẩn WELL là đảm bảo chất lượng nguồn nước để mọi người trong toà nhà có thể sử dụng. 

Nghiên cứu của đại học Barcelona chỉ ra rằng khi lượng nước trong cơ thể giảm 2% thì nhận thức sẽ bị kém đi.  Viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ cũng khuyến khích việc hấp thu lượng nước tối thiểu từ thức ăn và đồ uống trong một ngày đối với nam giới là 3.7 lít, đối với nữ giới là 2.7 lít. Việc hấp thu đầy đủ nước không chỉ quan trọng khi vận động thể thao mà cũng cần được áp dụng tại nơi làm việc.

 

3. Dinh dưỡng

Tiêu chí này nhằm đánh giá môi trường có đảm bảo để nhân viên có những bữa ăn tốt cho sức khỏe hay không. Chứng nhận WELL song song với việc giảm thiểu tối đa những bữa ăn gây hại cho sức khỏe trong tòa nhà và xung quanh tòa nhà, sắp xếp môi trường hợp lý để có thể dễ dàng có những bữa ăn tốt cho sức khỏe.

Pantry văn phòng KicoWorking – Thiết kế bởi Goldensea Interior

4. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu đối với nhịp sinh học hàng ngày – hay có thể hiểu là việc duy trì chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể. Thiếu ánh sáng tự nhiên làm rối loạn nhịp điệu ấy, kết quả là làm trạng thái tinh thần của chúng ta trở nên bất ổn, làm giảm thiểu trạng thái tâm lý tích cực. Vậy nên, tiêu chuẩn này khuyến khích việc đưa ánh sáng tự nhiên vào môi trường nơi làm việc.

Theo tổ chức phi lợi nhuận World Green Building Council, khoảng cách đến cửa sổ hướng ra bên ngoài có mối liên hệ với năng suất làm việc. Từ đó có thể thấy rằng việc đưa vào nhiều ánh sáng tự nhiên hơn là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng.

Văn phòng Wrigley – Thiết kế bởi Goldensea Interior

5. Vận động

Vận động đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một cuộc sống khỏe mạnh. Tiêu chuẩn WELL đánh giá một trong những điều kiện cần thiết để đạt chứng nhận là đảm bảo được một không gian để có thể đặt máy tập thể dục, cũng như không gian có thể tập aerobic và các hoạt động thể chất khác. Thiết kế toà nhà khuyến khích sử dụng thang bộ nhiều hơn thay vì thang máy cũng rất quan trọng. Ngoài ra, vị trí gần tòa nhà có các không gian để vận động, chạy bộ, hay có công viên cũng là yếu tố để đánh giá.

Khoa học cũng chứng minh vận động không chỉ đem lại hiệu quả về mặt sức khỏe thể chất mà còn góp phần cải thiện năng lực tập trung. Tuy nhiên, lý do hay gặp của việc không có được thói quen vận động là quãng đường đến khu vực tập gym không thuận lợi. Để có thể giải quyết được vấn đề thiếu vận động, cần đưa vào trong các tòa nhà khu vực gym với đầy đủ các thiết bị. 

6. Sự thoải mái 

Sự thoải mái về thể chất và tinh thần tại môi trường lao động ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì sức khỏe hơn bất kỳ yếu tố nào. Thêm nữa, việc giảm thiểu tối đa căng thẳng hay những yếu tố gây phân tán tập trung cũng góp phần nâng cao năng suất đối với công việc. Tiêu chuẩn WELL coi trọng yếu tố về sự thoải mái này, và những tòa nhà cần thực hiện triệt để các biện pháp để xử lý tiếng ồn, xử lý mùi, bố trí lối vào dành cho người khuyết tật,…

Văn phòng Kicoworking – Thiết kế bởi Goldensea Interior

7. Âm thanh

Âm thanh là một trong những tác nhân gây ô nhiễm không chỉ cản trở năng suất mà còn gây căng thẳng về tinh thần và thể chất. Yếu tố âm thanh trong tiêu chuẩn WELL nhằm mục đích tăng cường sức khỏe của nhân viên bằng cách xác định những khó chịu về âm thanh và giảm thiểu chúng để giảm bớt trải nghiệm không tốt từ những người sử dụng tòa nhà.

Các khu vực riêng như phòng họp nên được cách âm tối đa bằng cách sử dụng vách kính cách âm, sử dụng thảm để tránh tiếng động trên sàn… (Ảnh: Văn phòng Sapphire – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

8. Vật liệu

Một khái niệm bị bỏ quên trong một thời gian dài, Vật liệu trong tiêu chuẩn WELL có mục địch là giảm thiểu việc người sử dụng toà nhà tiếp xúc với các vật liệu xây dựng nguy hiểm. Nó tập trung vào việc loại bỏ các hợp chất độc hại đối với cuộc sống con người và nhằm mục đích thay thế chúng bằng các sản phẩm sạch hơn và an toàn hơn.

Tiêu chuẩn này cũng hướng cách tiếp cận cho công ty để cung cấp một môi trường làm việc an toàn bằng cách giảm các nguy cơ nghề nghiệp như sử dụng các chất tích tụ sinh học bằng cách tạo ra một môi trường tuân theo các tiêu chuẩn phúc lợi của nhân viên.

9. Tâm trí

Tiêu chuẩn WELL chú ý đến yếu tố “Chánh niệm” với nền tảng là lối sống lành mạnh. Văn phòng cần phải trở thành nơi có thể “Duy trì trạng thái tâm lý bình hòa tiếp nhận mọi thứ theo lẽ tự nhiên” cũng như tạo cho nhân viên một lối sống lành mạnh. Vậy nên, những văn phòng đảm bảo được các không gian tập Yoga hay không gian để tịnh tâm giúp khống chế căng thẳng và cân bằng cảm xúc hay khuyến khích được người sử dụng tham gia các khóa học đó được đánh giá cao trong tiêu chí này. Ngoài ra, xây dựng chế độ giúp hỗ trợ cho nhiều phong cách làm việc đa dạng như chế độ nghỉ sinh, chế độ nghỉ nuôi dạy v.v.. cũng là yếu tố được đánh giá.

10. Cộng đồng

WELL coi khái niệm cộng đồng là cốt lõi cho sự phát triển toàn diện về sức khỏe, giúp dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chỗ ở, bình đẳng xã hội, gắn kết công dân và đa dạng văn hóa.

Việc nắm bắt những tiêu chuẩn về thiết kế nội thất giúp ta củng cố được chất lượng của thiết kế nội thất, bắt kịp được xu hướng của thế giới, và quan trọng nhất là đảm bảo thiết kế hạn chế tốt đa những tác động xấu, thúc đẩy những tác động tốt đến môi trường, sức khoẻ và an sinh của những người sử dụng toà nhà. 

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho văn phòng

Còn bạn, bạn đã có ý tưởng gì chưa? Hãy gọi ngay cho Goldensea để được tư vấn thiết kế phù hợp nhất với văn phòng của bạn với giá cả hợp lý và thời gian nhanh chóng:

☎️ Hotline: 094.558.6611

🌐 Website: http://goldensea.net.vn/

🔎 Fanpage: fb.com/thietkevanphongGoldensea/

🏭 Văn phòng: Tầng 4, Tòa V1 Home City, 177 Trung Kính, Hà Nội