fbpx

Ấn tượng với thiết kế thông minh của văn phòng tập đoàn IBM (phần 2)

Trong bài viết trước, Goldensea đã phân tích những điểm đặc trưng mà IBM đã đưa vào ngôn ngữ thiết kế của mình, nhằm làm nổi bật thuơng hiệu, cũng như dụng ý của nhà thiết kế cho từng khu vực với từng chức năng riêng. Hãy cùng Goldensea tiếp tục khám phá những điểm ấn tượng trong thiết kế văn phòng của tập đoàn công nghệ này.

3. Trần nhà

IBM sử dụng nhiều hệ thống trần nhà với chất liệu khác nhau nhằm phân chia các khu vực làm việc tại công ty. Trần nhà của từng khu vực được thiết kế một cách tinh tế để tạo ra những tâm trạng khác nhau, cũng như những sự báo hiệu khác nhau mang đặc trưng của từng khu vực, nhằm tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng và nhân viên.

Trần nhà mang hoạ tiết hình học và đường thẳng song song

Hệ thống trần nhà này tạo ra không gian ấm cúng và thân thiện cho nhân viên IBM và khách hàng. Chất liệu gỗ truyền đạt sự tăng trưởng và ổn định, trong khi kim loại đục lỗ mang lại năng lượng số hóa và tạo tiếng vang cho không gian. Các hoạ tiết trên trần nhà phải là dạng hình học hoặc các đường thẳng tuyến tính, mang ý nghĩa đặc trưng trong thiết kế của IBM. 

 

Trần nhà dạng lưới với chất liệu gỗ, vừa mang đúng ngôn ngữ thiết kế của IBM, vừa tạo cảm giác ấm cúng, dễ chịu cho không gian

 

Trần nhà và sàn nhà mang sọc thẳng đứng định hướng đến khu vực thang máy

Trần nhà chất liệu gỗ là sự báo hiệu của không gian mà nhân viên có thể làm việc tự do và thoải mái, khác với những khu vực cần tập trung cao độ như phòng nghiên cứu hay phòng dữ liệu. 

Trần nhà bằng kim loại được sử dụng trong những không gian mở, mang hoạ tiết đục lỗ hoặc hình học đục sâu lên trên, tạo nên chiều sâu cho thị giác và mang cảm giác của một thế giới số hoá đang phát triển không ngừng. 

Trần cách âm chuyên dụng

Sử dụng hệ thống trần kim loại cách âm với tông màu xám và các tông màu trung tính nhẹ nhàng tạo ra một bầu không khí hiện đại và thanh lịch. Hệ thống trần cách âm này được sử dụng ở những khu vực rộng, tụ họp động người, đồng thời cũng có thể được sử dụng hiệu quả trong các khu vực nghỉ ngơi để tạo sự thư giãn tốt nhất, tránh tiếng ồn từ xung quanh. 

Trần nhà cách âm giúp hấp thụ tiếng ồn xung quanh tạo bầu không khí thoải mái cho khu vực nghỉ ngơi và sự tập trung các khu vực làm việc riêng.

Trần với hoạ tiết thả rơi xuống

Hoạ tiết với những mảnh thả rơi xuống có thể hỗ trợ giảm âm trong các khu vực không gian làm việc mở. Ngoài ra, hoạ tiết này cũng giúp phân định ranh giới không và tạo ra điểm phá cách cho những mảng trần rộng lớn. 

Trần tiêu âm 

Gạch trần tiêu âm được sử dụng trong phòng họp, không gian làm việc nhóm riêng khép kín và không gian làm việc cá nhân vì những khu vực này yêu cầu mức độ riêng tư và cách âm cao hơn.

4. Vách ngăn 

IBM sử dụng các loại vách ngăn khác nhau giúp phân định không gian làm việc, tận dụng ánh sáng trong văn phòng, tạo ra không gian kín hoàn toàn hoặc chỉ riêng tư một phần cho văn phòng. 

Vách ngăn kính 

IBM sử dụng vách kính tại các văn phòng kín, phòng họp và không gian làm việc nhóm. Kính cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào và làm không gian sáng hơn. Sử dụng vách ngăn kính cũng làm cho không gian có vẻ rộng hơn.

Xem thêm: 16+ ý tưởng sử dụng vách ngăn kính trong thiết kế văn phòng

Vách thạch cao

Các bức tường bằng tấm thạch cao vững chắc giúp chống cháy, giảm âm và ngăn cách không gian tuyệt đối, đồng thời phân chia không gian mở thành các phòng kín.

Vách ngăn tự do

Khác với vách thạch cao, vách ngăn tự do được sử dụng trong các khu vực văn phòng không yêu cầu không gian kín, chúng vẫn tạo ra sự riêng tư nhất định nhưng không quá khép kín. Ngoài ra, chúng cũng có thể dùng làm bề mặt để gắn màn hình, loa hoặc các thiết bị công nghệ khác.

Rèm

Những tấm rèm giúp cho nhân viên IBM tạo ra một không gian riêng tạm thời bên trong không gian chung. Hệ thống rèm giúp cho các nhóm nhỏ có thể làm việc hoặc trò chuyện với nhau. 

5. Sàn nhà 

Gạch lát nền

Sàn gạch tạo ra năng lượng và thể hiện sự công nghiệp hoá, đồng thời thêm vào một vẻ ngoài bền bỉ nhưng vẫn tân tiến với tông màu xám trung tính tạo ra không gian lịch sự, hiện đại. Văn phòng IBM sử dụng loại gạch gạch ốp được chà nhám nhẹ và đánh bóng để nâng cao các đặc tính tự nhiên của vật liệu, tránh các loại gạch nhẵn và quá bóng, vừa dễ trơn trượt, vừa phản xạ ánh sáng quá mức. Loại sàn này được sử dụng trong các khu văn phòng rộng của IBM và các sảnh chính. 

Gạch ốp được sử dụng ở những khu vực có mật độ lưu thông lớn bởi tính bền của nó

Thảm trải sàn

IBM sử dụng thảm trải sàn giúp phân định khu vực và đường lưu thông. Bảng xám đậm được sử dụng để tạo điểm nhấn và sự thanh lịch cho văn phòng. Thảm được sử dụng ở khu vực văn phòng mở, phòng họp kín, phòng chờ và phòng làm việc riêng. 

Thảm trải sàn được sử dụng trong những khu vực làm việc riêng và những phòng họp của IBM

 

Thảm cũng giúp định hướng và phân chia khu vực

Xem thêm: Lựa Chọn Thảm Trải Sàn Văn Phòng Phù Hợp 2022

 

Sàn gỗ

Trong khi gạch lát nền hay sàn LVT được sử dụng trong khu vực có mật độ di chuyển cao và bề mặt rộng, nó lại không phù hợp trong các không gian nhỏ. Nếu sàn lát gạch cứng thể hiện năng lượng, sự hiện đại và công nghiệp hoá, thì sàn gỗ mang ngôn ngữ của sự ấm áp, trầm lắng hơn, làm dịu không gian hơn. Đối với các toà nhà lịch sử của IBM, sử dụng sàn gỗ gợi nhớ lại quá khứ, sự nguyên bản, khởi đầu. Đối với khu vực làm việc chung, nó mang lại cảm giác gần gũi, ấm áp cho không gian. 

Sàn gỗ thể hiện một lời mời thân thiện đối với khách hàng của IBM trong khu vực đón khách

Các phòng làm việc nhóm trở nên thân thiện, gần gũi hơn với sàn gỗ

Trên đây là những điểm nổi bật trong thiết kế văn phòng của tập đoàn IBM mà Goldensea đã tổng hợp lại. Từng chi tiết trong thiết kế không gian đều được cân nhắc một cách cẩn thận sao cho vừa thể hiện được thương hiệu và tinh thần của công ty, vừa mang lại những thông điệp riêng của mỗi khu vực, đồng thời thúc đẩy tinh thần làm việc, sự sáng tạo cũng như năng lượng cho nhân viên và khách hàng của IBM khi đến với văn phòng. Goldensea mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của thiết kế không gian văn phòng, cũng như tìm được thêm những ý tưởng mới cho văn phòng bạn. 

 

Còn bạn, bạn đã có ý tưởng gì chưa? Hãy gọi ngay cho Goldensea để được tư vấn thiết kế phù hợp nhất với văn phòng của bạn với giá cả hợp lý và thời gian nhanh chóng:

☎️ Hotline: 094.558.6611

🌐 Website: http://goldensea.net.vn/

🔎 Fanpage: fb.com/thietkevanphongGoldensea/

🏭 Văn phòng: Tầng 4, Tòa V1 Home City, 177 Trung Kính, Hà Nội