fbpx

Ấn tượng với thiết kế thông minh của văn phòng tập đoàn IBM

1. Đôi nét về IBM

IBM, viết tắt của International Business Machines, là một tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia thành lập năm 1911, có trụ sở tại New York, Mỹ. IBM là nhà thầu chuyên sản xuất và kinh doanh phần cứng, phần mềm của máy tính, cơ sở hạ tầng, dịch vụ máy chủ và tư vấn trong nhiều lĩnh vực từ máy tính lớn đến công nghệ na nô. Với hơn 350.000 nhân viên, IBM hiện là công ty tin học lớn nhất thế giới, với đội ngũ kỹ sư và nhân viên tư vấn tại 170 quốc gia và 8 phòng thí nghiệm trên thế giới. 

“Một tập đoàn nên giống như một bức tranh, mọi thứ ta có thể nhìn thấy ở công ty đó phải cùng góp phần vào việc thể hiện thông điệp tổng thể của công ty” — Eliot Noyes – nhà thiết kế, kiến trúc sư đã có những đóng góp to lớn với IBM. 

Từng đường nét, góc cạnh trong thiết kế của văn phòng IBM trên toàn thế giới đều tuân theo một bộ tiêu chí nhất định, hay còn gọi là “ngôn ngữ thiết kế của IBM” (IBM Design Language), tất cả các không gian của IBM đều phải thể hiện sự ấm cúng và chào đón, đa dạng và không phân biệt, mang sự trực quan nhưng cũng gần gũi. Không gian văn phòng cần tạo ra trải nghiệm tốt cho nhân viên, khách hàng nhằm tạo điều kiện cho năng suất làm việc và sự cộng tác, khơi gợi trí tò mò và sự sáng tạo, đồng thời thể hiện thương hiệu và văn hóa của IBM. 

 

2. Điểm đặc trưng trong thiết kế của IBM 

Điểm đặc trưng trong thiết kế là các yếu tố trong thiết kế không gian khiến ta có thể ngay lập tức nhận biết được nó thuộc về IBM. 

Hoạ tiết có nhịp điệu và sự tăng/giảm

IBM tạo ra các giải pháp thông minh. Các sản phẩm của IBM được tạo ra bởi việc phân tích những nhịp điệu, những xu hướng tăng, giảm được thể hiện qua những con số, những dữ liệu (data) trong thế giới xung quanh ta. Vì vậy, không khó để chúng ta bắt gặp hoạ tiết lặp lại, hoặc có xu hướng lên/ xuống như các dãy data trong thiết kế của IBM. Việc sử dụng hoạ tiết này trong thiết kế kiến trúc giúp củng cố đặc tính thương hiệu của tập đoàn công nghệ này.  

Logo của IBM là 8 đường sọc ngang lặp lại 

 

Những đường sọc ngang tuyến tính cũng được sử dụng trong những mảng tường của công ty

 

Hệ thống đèn của văn phòng tựa như những dãy số, những dải data không ngừng phát triển

 

Hoạ tiết lặp lại của văn phòng IBM tại Ehningen, Đức

 

Có thể nói IBM đã rất khéo léo thể hiện đặc tính thương hiệu của mình qua từng đường nét trong thiết kế kiến trúc văn phòng.

 

Phối cảnh đối xứng 

IBM thể hiện mình là một nhà quan sát tuyệt vời trong chính thiết kế kiến trúc của mình. Nhìn vào các góc trong không gian làm việc của IBM, ta thấy được sự đối xứng, rõ ràng, lược bỏ những chi tiết rườm rà và nhấn mạnh vào những yếu tố quan trọng. Phối cảnh đối xứng khiến ta liên tưởng đến sự sắp xếp mạch lạc và hệ thống của các thiết bị điện tử. Chính vì vậy, cách phối cảnh này của IBM bộc lộ sự hiện đại của họ trong công nghệ, cũng sự thông minh của dữ liệu, những con số và của ngành công nghệ thông tin. 


Sự sắp xếp đối xứng của văn phòng IBM cũng giống như sự mạch lạc, hệ thống của các thiết bị điện tử

Sự đối xứng trong phối cảnh thể hiện sự thông minh và hiện đại của công nghệ – (Ảnh:Trung tâm nghiên cứu Thomas J. Watson  của IBM tại New York; Trung tâm dữ liệu của IBM)

Sử dụng hình học 

IBM được vận hành bởi dữ liệu. Hình học là một công cụ thiết yếu để phát triển các hệ thống dữ liệu này, giúp thiết lập mối quan hệ giữa các bộ phận với nhau một cách trật tự và rõ ràng. Chính vì điều này, IBM đã đưa hình khối vào trong thiết kế của mình, thể hiện tính hiệu quả trong quy trình làm việc, đồng thời tạo ra mối quan hệ giữa không gian, diện tích, bố cục và các bộ phận trong văn phòng. 

Hình học là công cụ quan trọng để phát triển các sản phẩm của IBM (Ảnh trái sang phải: (1) Một bộ phận trong máy đánh chữ IBM Selectric typewriter năm 1961 – một trong những phát minh lớn của IBM; (2) Máy tính IBM Quantum System One năm 2018; (3) Hệ thống xử lý dữ liệu của IBM năm 1059

IBM sử dụng hình học để liên kết các thành phần trong không gian: trần nhà hình vòm liên kết với dãy bàn ghế vòng cung phía dưới (Ảnh: ​​IBM tại North Castle, New York)

 

Phòng làm việc riêng hình hộp liên kết thống nhất với trần nhà hoạ tiết hình vuông, vách kính chữ nhật, thảm trải sàn vuông (Ảnh: ​​IBM tại North Castle, New York)

 

Tính song song, đối lập

IBM luôn đóng vai trò là phương tiện trung gian giữa con người và máy móc. Hai yếu tố này tưởng chừng khác biệt nhưng luôn song hành cùng nhau. Vì vậy, IBM muốn thể hiện điều này ngay trong chính thiết kế kiến trúc của mình – đặt song song giữa tự nhiên và nhân tạo, giữa sáng và tối, mềm và cứng. IBM đã sử dụng những chất liệu đối lặp, bảng màu tương phản, hay đưa thiên nhiên vào bên cạnh công nghệ để khéo léo thể hiện mối quan hệ song hành của những yếu tố tương phản này. 

Sự tương phản trong chất liệu

 

Mang yếu tố thiên nhiên vào không gian văn phòng công nghệ

 

Sự đối lập nhưng giao nhau của hình khối, màu sắc và chất liệu 

 

Các đường thẳng, những góc vuông kết hợp với đường cong mềm và đường tròn

Sự đối lập trong chất liệu, giữa tự nhiên và nhân tạo

Trụ sở IBM Watson IoT® tại Munich, Germany

​​

Trung tâm nghiên cứu IBM tại Yorktown Heights, New York. Thiết kế bởi by Eero Saarinen năm 1961

 

Còn bạn, bạn đã có ý tưởng gì chưa? Hãy gọi ngay cho Goldensea để được tư vấn thiết kế phù hợp nhất với văn phòng của bạn với giá cả hợp lý và thời gian nhanh chóng:

☎️ Hotline: 094.558.6611

🌐 Website: http://goldensea.net.vn/

🔎 Fanpage: fb.com/thietkevanphongGoldensea/

🏭 Văn phòng: Tầng 4, Tòa V1 Home City, 177 Trung Kính, Hà Nội