fbpx

5 loại hình văn phòng phổ biến

Đại dịch Covid đi qua đã mang đến sự thay đổi rất lớn trong cách làm việc không chỉ tại một hay hai quốc gia mà ở rất nhiều các quốc gia tại các châu lục khác nhau. Việt Nam vốn là một quốc gia làm việc chủ yếu theo hình thức truyền thống, nhưng cũng đã chuyển mình, học tập các nước tiến bộ, áp dụng nhiều loại hình làm việc để có thể tối ưu hóa công việc nhất.

 

Cùng với việc thay đổi có thêm nhiều hình thức làm việc thì văn phòng tại các công ty cũng có sự thay đổi đáng kể. Hiện nay cả trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có rất nhiều các mô hình văn phòng làm việc khác nhau, nổi bật có 5 loại văn phòng được lựa chọn nhiều mà Goldensea sẽ liệt kê dưới đây.

 

  1. Văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống là loại văn phòng kín, thường mỗi phòng ban sẽ có một văn phòng riêng. Việc làm văn phòng truyền thống sẽ giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng trong việc quản lý nhân viên, triển khai các công việc có tính hệ thống, đảm bảo quyền riêng tư trong quá trình làm việc. Ưu điểm của văn phòng này sẽ có ưu điểm là tính ổn định lâu dài, tuy nhiên nó lại không có sự linh hoạt, kết nối giữa các phòng ban trong công ty. Hơn thế nữa, các văn phòng làm việc truyền thống thường là những văn phòng lớn nên sẽ mất khoản chi phí khá tốn kém, với những công ty, doanh nghiệp nhỏ thì đây cũng là một vấn đề lưu ý.

  1. Văn phòng làm việc chung (Coworking Space)

Coworking Space đang là một mô hình đang rất được ưa chuộng bởi những công ty nhỏ, trẻ, mới thành lập. Ưu điểm của loại văn phòng này đó là các cá nhân hay công ty sẽ không phải bỏ ra chi phí quá lớn để có không gian làm việc. Thế nhưng nhược điểm của nó lại cũng khá lớn khi không gian làm việc không được tối ưu theo cách riêng của công ty đó và tính bảo mật, riêng tư của nhân viên cũng không cao.

  1. Văn phòng chia sẻ (Shared Office)

Tại Việt Nam đây là một trong các mô hình văn phòng đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều. Mô hình văn phòng chia sẻ là nơi làm việc của một hay nhiều công ty khác nhau, hình thành một không gian chung có tính cộng đồng.

Khác với văn phòng làm việc chung, Shared Office chỉ chia sẻ không gian, trang thiết bị, mọi người vẫn có không gian văn phòng riêng tư để làm việc của công ty, tính bảo mật của văn phòng này sẽ cao hơn Coworking Space.

  1. Văn phòng xanh ( Biophilic Office)

 

8 tiếng ngồi tại văn phòng làm việc hẳn rất nhiều nhân viên sẽ cảm thấy rất áp lực, tù túng, cảm thấy làm việc không hiệu quả, vậy làm như nào để giải quyết tình trạng này? 

Có rất nhiều công ty đã suy nghĩ giải pháp cho vấn đề này và cuối cùng đã có một kiểu văn phòng đã có thể làm thư giãn phần nào tinh thần của nhân viên đó là văn phòng xanh. 

Euroland – Dự án của Goldensea

Không quá khác biệt với các văn phòng thông thường, văn phòng xanh khéo léo đưa thêm yếu tố thiên nhiên vào điều hòa không khí, trang trí giúp nhân viên làm việc thư giãn, sáng tạo, tập trung hơn.

  1. Văn phòng thông minh

Thời đại 4.0 đã mang đến một sự bùng nổ công nghệ mới như: điện toán đám mây, big data, Al,… Cũng từ đây các văn phòng cũng có nhiều sự thay đổi có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, nơi làm việc kỹ thuật số sử dụng tối đa diện tích văn phòng. Môi trường làm việc năng động, linh hoạt, các trang thiết bị và cách thiết kế giúp nhân viên giảm thiểu được các hoạt động thừa, giảm khối lượng công việc nhờ quy trình tự động hóa.