fbpx

10 Gợi ý để tối ưu hóa không gian làm việc tại văn phòng

Làm thế nào chúng ta chắc chắn rằng không gian văn phòng của mình có sự ảnh hưởng tốt đến nhiều yếu tố khác nhau như năng suất làm việc hay mức độ hài lòng của nhân viên? MarkBrown, một chuyên gia thiết kế nội thất văn phòng, đã đưa ra 10 cách sau đây cho việc tối ưu hóa không gian đó.

1. Chú trọng ánh sáng và không gian mở

Ánh sáng tự nhiên chính là một cách để cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả. Hãy thử nhìn vào thực tế rằng nhân viên văn phòng dành hầu hết thời gian ở trong nhà làm việc, thì ắt hẳn một không gian có đầy đủ ánh sáng và thoáng mát sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn trong hàng tiếng đồng hồ. Vì vậy, hãy dỡ bỏ những bệ cửa sổ không cần thiết và bất cứ thứ gì chắn lại nguồn ánh sáng tự nhiên để mở rộng không gian của văn phòng hơn.
Nếu văn phòng của bạn chỉ tiếp cận với một lượng hạn chế ánh sáng trong ngày, bạn hãy thử kê lại bàn ghế và sắp đặt chúng tập trung gần với cửa sổ hơn.

Tận dụng ánh sáng từ các cửa sổ lớn sẽ làm cho văn phòng được mở rộngTận dụng ánh sáng từ các cửa sổ lớn sẽ làm cho văn phòng được mở rộng

2. Tránh sử dụng nội thất nặng nề

Từ xưa, bàn ghế hay kệ tủ là những nội thất rất to lớn để đựng được hết các loại tài liệu. Tuy nhiên, những nội thất như vậy không thật sự cần thiết trong cuộc sống hiện đại nữa. Những chiếc bàn lớn bằng gỗ theo phong cách cổ điển có thể thời thượng nhưng nó cũng khá rắc rối. Thực tế, những chiếc bàn truyền thống nặng nề như vậy nên được thay thế bằng những nội thất tối giản, gọn nhẹ và sáng sủa hơn.

Sử dụng nội thất truyền thống sẽ làm cho văn phòng trở nên nặng nềSử dụng nội thất truyền thống sẽ làm cho văn phòng trở nên nặng nề

3. Không gian đa chức năng

Không gian đa chức năng có thể đáp ứng tất cả nhu cầu từ gặp gỡ khách hàng đến những buổi họp nhóm. Nó là không gian khi mà chỉ có một căn phòng nhưng lại cung cấp đủ sự riêng tư cho cá nhân mà không cần thêm bất kỳ phòng nhỏ nào khác, và cũng có thể biến đổi một chút để trở thành một phòng họp lớn. Một không gian như vậy sẽ phù hợp với những công ty có diện tích văn phòng hạn chế.

Một ví dụ về không gian đa chức năngMột ví dụ về không gian đa chức năng

4. Hot-desking

Hot-desking là khi bàn làm việc cá nhân được loại bỏ hết để tiết kiệm không gian. Thay vì sử dụng những chiếc bàn truyền thống mà mỗi nhân viên một bàn ngồi từ ngày này qua ngày khác, những bàn làm việc chung với kích thước lớn sẽ được sử dụng. Trên chiếc bàn làm việc chung đó, không gian của từng nhân viên sẽ được phân bổ theo kiểu ai đến trước thì ngồi trước. Như vậy, hot-desking không chỉ giải quyết vấn đề thiếu không gian làm việc, mà còn kích thích sự trao đổi giữa mọi người và nâng cao sự sáng tạo.

Nhân viên sẽ cùng lnhau ngồi ở bàn làm việc chung để tiết kiệm không gianNhân viên sẽ cùng lnhau ngồi ở bàn làm việc chung để tiết kiệm không gian

5. Tối giản hóa bàn làm việc

Tương tự như việc dọn nhà vào đầu năm mới, bạn có sẵn sàng dành thời gian để làm việc này không? Việc dọn dẹp lại bàn làm việc và loại bỏ đi những đồ vật không cần thiết sẽ giúp không gian làm việc trở nên tinh gọn hơn, và giảm thiểu thời gian tìm kiếm của bạn hơn. Một không gian tối giản và sạch sẽ chính là chìa khóa cho một năng suất làm việc cao đấy.

Một chiếc bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ luôn là yếu tố tích cực cho năng suất làm việcMột chiếc bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ luôn là yếu tố tích cực cho năng suất làm việc

6. Không gian phụ không hề vô dụng

Không gian phụ là những nơi mà không diễn ra hoạt động làm việc hay trao đổi trực tiếp, như hành lang, cầu thang, ban công… Tuy nhiên, đấy có thể là những không gian mà chúng ta có thể tận dụng để truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên làm việc một cách tự nhiên. Việc tận dụng những không gian bị bỏ quên như vậy có thể là một sự lựa chọn đáng cân nhắc cho việc thiết kế thành những không gian riêng nhỏ nhắn như buồng gọi điện thoại hay chỗ thảo luận nhanh cho các nhân viên.

Không gian phụ không hề vô dụngHành lang được sử dụng như một không gian tiếp khách

7. Bàn ghế linh hoạt

Bàn ghế thích hợp cho việc đứng và ngồi một cách dễ dàng sẽ tăng năng suất làm việc. Chúng không chỉ có lợi trong việc cải thiện sức khỏe nhờ vào việc kích thích đứng lên, chúng còn hữu ích cho những cuộc họp, khi mà việc đứng xung quanh một chiếc màn hình máy tính và cùng làm việc sẽ dễ dàng và thoải mái hơn việc phải di chuyển ghế ngồi mỗi lần phải cùng nhau giải quyết vấn đề chung nào đó.

Bàn ghế linh hoạt
Bàn ghế linh hoạt giúp nhân viên dễ dàng theo dõi và trao đổi công việc

8. Khu vực yên tĩnh

Văn phòng không gian mở ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc này kéo theo tình trạng cộng tác chung có thể gây ra nhiều tiếng ồn trong không gian làm việc. Việc này gây khó khăn cho những công việc yêu cầu mức độ tập trung cao. Bằng cách thiết kế riêng những phòng nhỏ yên tĩnh, nhân viên của bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào họ cần để xử lý những công việc hạn chế sự sao nhãng.

Văn phòng nào cũng nên có một phòng riêng yên tĩnh như thế nàyVăn phòng nào cũng nên có một phòng riêng yên tĩnh như thế này

9. Mang thiên nhiên vào văn phòng làm việc

Một văn phòng không hề có bức tranh, phụ kiện hay yếu tố nào khác ngoài con người chính là một sai sót lớn. Hãy sửa nó bằng cách đặt thêm một vài chậu cây quanh văn phòng của bạn. Con người rất khó bị sao nhãng bởi thiên nhiên: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các yếu tố thiên nhiên sẽ làm tăng năng suất lao động lên hơn 15%.

Cây xanh làm tươi mới không gian làm việcCây xanh làm tươi mới không gian làm việc

10. Lưu trữ tài liệu trực tuyến

Hãy thử tượng tượng một bức tường kín đặc những mẩu giấy nhắc việc, các loại tài liệu chất đống… Nó thật sự nặng nề và hoàn toàn không thể cải thiện tinh thần của nhân viên. Bằng cách chia sẻ những loại tài liệu như vậy lên những nền tảng ngoại vi, online hay các hệ thống thuật toán đám mây, văn phòng của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và gọn gàng hơn nhiều. Mà những hệ thống trực tuyến như vậy cũng giúp cho nhân viên sắp xếp được những công việc ưu tiên một cách hệ thống và khoa học hơn.

Google drive

Google Drive cho phép lưu trữ đến 15GB tài liệu miễn phí, có thể dễ dàng đồng bộ với các thiết bị điện thoại thông minh. Rất đáng để sử dụng đó bạn.

 Goldensea Interior tổng hợp

    Write a comment