fbpx

Nên chọn màu sàn sáng hay tối cho văn phòng bạn?

Trong thiết kế văn phòng, chọn màu sắc sàn nhà phù hợp là rất quan trọng bởi nó là yếu tố cơ bản đóng góp cho thẩm mỹ tổng thể của không gian, tạo nên sự hài hoà với bố cục, nội thất, và màu sắc xung quanh. Bạn có thể sẽ phân vân giữa màu sàn sáng và tối, bởi nó quyết định cả phong cách, bầu không khí và thậm chí cả nhận thức về không gian khi ta bước vào.  Goldensea sẽ phân tích những ưu điểm của hai loại màu sàn và những mẹo đơn giản giúp bạn lựa chọn được màu sàn tối ưu cho văn phòng bạn. 

Ưu điểm của sàn sáng màu

Sàn nhà nhạt màu có ưu điểm đầu tiên là nó phản chiếu và khuyếch đại ánh sáng, làm cho căn phòng trông thoáng và sáng hơn. Nếu bạn chọn sàn bằng gạch ốp màu sáng cho toàn bộ căn phòng, khu vực đó sẽ mang lại cảm giác sạch sẽ, ngăn nắp và tạo năng lượng hơn rất nhiều. Một lợi ích khác là sàn sáng màu cực kỳ linh hoạt vì chúng có thể dễ dàng kết hợp với hầu hết mọi màu sắc, giúp bạn hoàn toàn tự do thiết kế bảng màu cho tường và đồ nội thất của mình. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng quá nhiều màu sàn sáng cho tất cả các khu vực, hay sử dụng chất liệu quá láng bóng, bởi nó có thể phản chiếu lại quá nhiều ánh sáng gây mỏi mắt. 

Sàn sáng màu tạo cảm giác sạch sẽ, khiến không gian rộng và sáng hơn (Ảnh: Văn phòng VNPT Technology – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Ưu điểm của sàn tối màu

Cũng có rất nhiều lý do để ta chọn sàn màu tối. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó tạo ra cảm giác sang trọng, lịch sự, nghiêm trang cho căn phòng. Sàn màu đen hoặc xám đậm là lựa chọn lý tưởng cho những khu vực có mật độ đi lại đông mà không thể vệ sinh liên tục, bởi nó che lấp được bụi bẩn. Tuy nhiên, màu sàn tối cũng cần được sử dụng hợp lý, nếu không sẽ khiến căn phòng cảm giác nhỏ hơn. 

​​ Sàn nhà màu tối mang sự sang trọng cho không gian (Ảnh: Văn phòng Sapphire Indochina – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Sàn tối màu tạo cảm giác thanh lịch cho văn phòng tổng giám đốc (Ảnh: Văn phòng HD MON – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Lựa chọn màu sàn dựa trên diện tích không gian và ánh sáng

Yếu tố đầu tiên cần tính đến khi lựa chọn màu sàn là sự kết hợp giữa kích thước của căn phòng và ánh sáng tự nhiên. Theo khoa học màu sắc, một số gam màu sẽ khuyếch tán ánh sáng và một số màu có xu hướng hấp thụ ánh sáng. Vì vậy ánh sáng và màu sắc sử dụng phải được thiết kế riêng cho từng không gian. 

Cụ thể, màu nhạt phản chiếu ánh sáng, trong khi tông màu tối hơn lại hấp thụ ánh sáng. Do đó, nếu bạn đang chọn màu sàn cho không gian nhỏ hoặc thiếu ánh sáng, thì sàn màu sáng sẽ là lựa chọn thích hợp. 

Nếu bạn đang làm việc với một căn phòng lớn với nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng màu sàn tối hơn, Màu sàn tối sẽ giúp cố định không gian và liên kết các yếu tố trong căn phòng lại với nhau, đồng thời tạo nên một phong cách nổi bật và cá tính cho văn phòng. 

Sàn nhà màu sáng khiến căn phòng thanh lịch và rộng hơn (Ảnh: Văn phòng Colas Rail – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Lựa chọn màu sàn dựa trên phong cách của văn phòng 

Khi lựa chọn màu sàn, bạn cần suy nghĩ xem từng thành phần trong căn phòng hoạt động như thế nào với phong cách mà bạn muốn đạt được. Việc lựa chọn sàn tối hay sáng sẽ có tác động đáng kể đến điều đó. 

Nhìn chung, những tông màu nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như sàn màu trắng hoặc màu be, tạo cảm giác truyền thống hơn, vì vậy nó thích hợp với phong cách cổ điển. Ngoài ra, sàn màu trắng cũng tạo năng lượng khi nhìn vào, nên nó cũng sẽ phù hợp với phong cách thiết kế tươi sáng, thanh lịch. 

​​

Sàn nhà màu sáng tạo cảm giác tươi vui và năng lượng tích cực (Ảnh: Văn phòng VNPT – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Nếu bạn muốn tìm kiếm một phong cách sang trọng, lịch lãm hay, hiện đại hơn, màu xám đậm hoặc xám gần đen sẽ là một lựa chọn mới mẻ vì chúng mang lại cảm giác độc quyền, tự tin trong thiết kế. 

Lựa chọn màu sàn dựa trên màu tường 

Khi bạn đã xác định rõ về kích thước, ánh sáng và phong cách của một không gian, điều tiếp theo cần nghĩ đến khi chọn màu sàn của bạn là sự hài hoà của nó so với màu tường. 

Trong thiết kế nội thất, có hai cách phối màu phổ biến nhất, đó sử dụng những gam màu cùng tông (tone sur tone) và sử dụng những màu tương phản. Bất cứ màu sắc nào được lựa chọn cho tường và sàn cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến bầu không khi bạn muốn tạo ra cho không gian đó. Ví dụ, nếu bạn muốn đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, bạn có thể thiết kế tường và sàn nhà màu sáng. Gam màu này có thể sẽ phù hợp với các khu vực nghỉ ngơi, hay phòng chờ cho khách hàng. Trái lại, đối với nhưng không gian năng động hơn, chẳng hạn như phòng làm việc chung, bạn có thể sử dụng những gam màu tương phản sáng – tối, ví dụ như màu tường nhạt và màu sàn đậm để tạo năng lượng hơn. 

Sử dụng màu sáng cho sàn và tường tạo cảm giác dễ chịu hơn cho khu vực phòng chờ khách hàng (Ảnh: Văn phòng Euroland Investors – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

 

Sử dụng sự tương phản giữa màu tường và sàn tạo sự phá cách (Văn phòng Wrigley Việt Nam – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

Lựa chọn màu sàn theo sở thích cá nhân 

Một cách khách quan, không có nguyên tắc nào là hoàn toàn đúng khi lựa chọn màu sàn trong thiết kế. Tuỳ vào phong cách của công ty, chủ doanh nghiệp có thể thoả sức thiết kế và phối màu sao cho phù hợp với cá tính của doanh nghiệp. 

Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích sàn tối màu, nhưng căn phòng hơi nhỏ hoặc có ít ánh sáng tự nhiên, bạn có thể tránh khiến căn phòng trở nên chật chội bằng cách đầu tư vào một hệ thống chiếu sáng tốt, sử dụng cửa sổ kính và các vách kính để khiến căn phòng cảm giác rộng và sáng hơn. 

Bạn có thể phối màu dựa trên phong cách của doanh nghiệp (Ảnh: Văn phòng KicoWorking – Thiết kế bởi Goldensea Interior)

 

Cùng tham khảo một số cách kết hợp màu sàn qua các thiết kế văn phòng của Goldensea:

Phòng chờ văn phòng HD MON – Thiết kế bởi Goldensea Interior

Văn phòng VNPT Technology – Thiết kế bởi Goldensea Interior

​​

Văn phòng Euroland Investors – Thiết kế bởi Goldensea Interior

Văn phòng Colas Rail – Thiết kế bởi Goldensea Interior

 

Còn bạn, bạn đã có ý tưởng gì chưa? Hãy gọi ngay cho Goldensea để được tư vấn thiết kế phù hợp nhất với văn phòng của bạn với giá cả hợp lý và thời gian nhanh chóng:

☎️ Hotline: 094.558.6611

🌐 Website: http://goldensea.net.vn/

🔎 Fanpage: fb.com/thietkevanphongGoldensea/

🏭 Văn phòng: Tầng 4, Tòa V1 Home City, 177 Trung Kính, Hà Nội