Áp dụng tiêu chuẩn 5s trong thiết kế văn phòng hiệu quả chuẩn Nhật

Thiết kế văn phòng 5s bắt nguồn từ Nhật Bản và ngày càng được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam. Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, việc áp dụng thiết kế nội thất văn phòng tiêu chuẩn 5s đem đến cho doanh nghiệp môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, để áp dụng thành công mô hình này không phải là điều dễ dàng. Với chuyên môn và kinh nghiệm 15 năm trong thiết kế thi công văn phòng, Goldensea sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức bổ ích về mô hình 5s và cách áp dụng hiệu quả nhất.

Thiết kế văn phòng theo mô hình 5s là gì?

Mô hình thiết kế 5s được hiểu là chữ cái đầu của các từ trong tiếng Nhật là SERI – SEITON – SEISO – SEIKETSU – SHITSUKE. Khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là SÀNG LỌC – SẮP XẾP – SẠCH SẼ – SĂN SÓC – SẴN SÀNG.

Như vậy, mục đích của thiết kế 5s là mang đến mọt không gian, môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp gọn gàng để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên lên cao, năng suất làm việc hiệu quả.

Áp dụng tiêu chuẩn 5s cho thiết kế văn phòng như thế nào?

Để áp dụng thành công mô hình này, bạn có thể tham khảo những phân tích dưới đây:

Sàng lọc

Trong xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại chuẩn 5s, sàng lọc là bước rất quan trọng. Bạn cần bố trí nội thất một cách hợp lý, loại bỏ những tiểu tiết không cần thiết cũng là để tiết kiệm chi phí. Các dụng cụ khi được sàng lọc, phân loại hợp lý sẽ hỗ trợ rất tốt cho nhân viên trong quá trình tìm tài liệu, phân loại hợp đồng.

Sắp xếp

Sau khi loại bỏ những vật dụng không cần thiết, ta càn bố trí nội thất văn phòng sao cho hợp lý, theo một quy tắc nhất định sao cho nhân viên có thể sử dụng dễ dàng nhất. Khi sắp xếp nên sử dụng những nhãn dán ghi chú để phân loại. Như vậy sẽ giảm thời gian tìm kiếm, sắp xếp.

Sạch sẽ

Để văn phòng luôn sạch đẹp, sáng sủa thì tất cả mọi người trong công ty phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Luôn lau dọn, vệ sinh máy móc, trang thiết bị, đồ nội thất một cách sạch sẽ. Văn phòng phải trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cần thiết và việc dọn dẹp vệ sinh cần được kiểm tra đôn đốc thường xuyên.

Săn sóc

Theo kinh nghiệm thiết kế nội thất văn phòng, Goldensea nhận thấy việc thường xuyên săn sóc, cải tiến văn phòng sẽ giúp không gian làm việc luôn hợp xu hướng và sử dụng được lâu dài, giảm thiểu chi phí sửa chữa, bảo dưỡng. Chẳng hạn, việc vệ sinh thường xuyên các đồ nội thất, dụng cụ văn phòng sẽ giúp chúng tăng tuổi thọ, giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư mới.

Sẵn sàng

Đây là bước khá khó khăn bởi tổ chức cần làm cho nhân viên tuân thủ các quy định, Để làm được chữ S thứ 5 này, tổ chức cần hình thành và củng cố thói quen thông qua hoạt động đào tạo và các quy định khen thưởng, kỷ luật. Quy trình mới nên được thực hiện thông qua các hình ảnh trực quan hơn là lời nói, và luôn đảm bảo những người liên quan đều tham gia vào việc phát triển các tài liệu tiêu chuẩn.

Để hiểu và áp dụng hiệu quả mô hình 5s vào thiết kế văn phòng, bạn cần tìm đến một đơn vị uy tín với nhiều kinh nghiệm. Goldensea tự hào là điểm đến tin cậy cho bạn. Chúng tôi đã và đang là đối tác của nhiều công ty trong và ngoài nước, luôn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời về dịch vụ thiết kế thi công văn phòng đẹp với mức chi phí tối ưu. Liên hệ HOTLINE 0945 586 611 để được tư vấn và giải đáp miễn phí bạn nhé!